Latest Posts

Kiến trúc xanh của Việt Nam đã có tên trên bản đồ kiến trúc thế giới

By 17:36

Những công trình kiến trúc trong thành phố xanh mướt màu cây lá đang là một xu hướng của kiến trúc thế giới. Ở Việt Nam, đã có những công trình như vậy được giới thiệu trên các tạp chí kiến trúc quốc tế.


Từ công trình “vườn treo thẳng đứng” của thế giới…
Hiện tại, các tạp chí kiến trúc quốc tế đang bàn luận rất nhiều về công trình “Tòa tháp tuyết tùng” của kiến trúc sư người Ý - Stefano Boeri - một nhân vật vốn được biết tới với những công trình xanh hiện đại, thân thiện với môi trường.
Mới đây, Boeri đã thu hút sự chú ý với kế hoạch thực hiện tòa chung cư cao 117m ở thành phố Lausanne, Thụy Sĩ. Khi hoàn tất, đây sẽ là tòa nhà đầu tiên trên thế giới được bao phủ trên khắp các bề mặt bằng những cây thường xanh.
Tòa nhà xanh cao 36 tầng có tên “Tòa tháp của những cây tuyết tùng” sẽ có hơn 100 cây thân gỗ cỡ lớn được trồng trên khắp bề mặt, ngoài ra còn có 6.000 bụi cây và 18.000 nghìn cây xanh được trồng trên các tầng lầu với tổng diện tích không gian xanh vào khoảng 3.000m2.
Các cây cối được dùng trong thiết kế tòa nhà sẽ giúp bảo vệ các căn hộ bên trong khỏi những hình thái thời tiết cực đoan, bụi bặm, tiếng ồn và đưa lại cuộc sống dễ chịu hơn cho cư dân nơi đây. Ngoài ra, mỗi khi người dân thành phố nhìn ngắm tòa nhà này, họ cũng sẽ cảm thấy “mát mắt”.

“Tòa tháp của những cây tuyết tùng” có hơn 100 cây thân gỗ cỡ lớn, 6.000 bụi cây nhỏ và 18.000 cây khác được sắp đặt trên diện tích không gian xanh vào khoảng 3.000m2.

Cây cối được trồng ở ngoài bề mặt tòa nhà sẽ bảo vệ cư dân sống ở đây khỏi khói bụi, ô nhiễm, tiếng ồn và những hình thái thời tiết cực đoan.
Kiến trúc sư Stefano Boeri hy vọng lối kiến trúc này sẽ giúp cải thiện không gian xanh và chất lượng môi trường sống cho các thành phố đông đúc, bởi lá cây sẽ giúp bắt bụi, hấp thu khí thải và sản sinh dưỡng khí.
“Tòa tháp tuyết tùng” với cây cối thay đổi màu sắc quanh năm được kiến trúc sư Stefano Boeri kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến ấn tượng của thành phố Lausanne.
Với công trình này, thành phố Lausanne được xem là thành phố đi tiên phong trong việc tích cực giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu đối với chất lượng môi trường sống bên trong đô thị, giúp sự phát triển song hành hài hòa với sự bền vững của đa dạng sinh thái.
Cây tuyết tùng được lựa chọn làm loài thực vật chủ đạo trong “khu vườn thẳng đứng” là bởi cây này sống lâu năm, lại có thể chịu được những hình thái thời tiết khắc nghiệt. Quá trình xây dựng tòa tháp tuyết tùng được dự kiến bắt đầu từ năm 2017.
Sau khi giới thiệu dự án kiến trúc ấn tượng của Stefano Boeri, tạp chí kiến trúc nổi tiếng Dezeen đã đưa ra nhận định rằng: Boeri là một trong số những kiến trúc sư đặc trưng với phong cách kết hợp cây cối và kiến trúc, ngoài ra, còn có thể kể tới kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel và kiến trúc sư người Việt Nam Võ Trọng Nghĩa.
Kiến trúc xanh Việt Nam đã có tên trên bản đồ kiến trúc thế giới

Trước đây, Dezeen đã từng giới thiệu nhiều công trình kiến trúc xanh của Võ Trọng Nghĩa, trong đó, có thể nhắc tới công trình xanh điển hình - khách sạn Babylon với một “vườn treo” gồm những cây dây leo mọc phủ dày xung quanh bề mặt khách sạn.
Công trình khách sạn Babylon được xây dựng với mục đích mang lại cho du khách một không gian nghỉ ngơi thư giãn với tông màu xanh mát dễ chịu. Hàng rào cây xanh vừa giúp bảo vệ không gian bên trong khỏi ánh nắng mặt trời, vừa đưa lại sự riêng tư, đồng thời vẫn tạo được cảm giác về một không gian xanh dễ chịu.

Đối với chung cư xanh, Võ Trọng Nghĩa đã có loạt ba tòa tháp Kim cương Hoa Sen nằm ở TPHCM. Loạt ba tòa tháp này cũng được bao phủ trên khắp bề mặt bằng cây xanh và còn được kết nối với nhau bằng những cây cầu tạo nên một khu vườn rộng lớn trên tầng thượng.

Cây xanh phủ khắp bề mặt công trình này trở thành một lớp bảo vệ cư dân sống ở đây khỏi khí hậu nắng nóng ở miền nhiệt đới. 3 tòa nhà cao 22 tầng nằm trên một dải đất với hai bên đều là sông nước, sử dụng tư duy phong thủy, các kiến trúc sư đã đưa thêm nhiều màu xanh của cây cối vào công trình.

Việc kết nối ba tầng thượng để tạo thành một không gian xanh rộng lớn, giúp gia tăng giao lưu giữa các cư dân, đồng thời giúp cảnh quan tầng thượng cũng trở nên “đã mắt” hơn, cư dân nơi đây sẽ có được một không gian lý tưởng mỗi khi muốn chiêm ngưỡng cảnh quan thành phố.
Ngoài ra, Võ Trọng Nghĩa còn từng được biết tới với nhiều công trình mang đậm màu xanh khác như:
Tags :
 đồng hồ so , thước đo cao , máy chà sàn
Nguồn : www.chothietbi.com

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT

157 - 159 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM
Điện thoại: 08 3536 8888 | Fax: 08 3536 8866                    
Giấy ĐKKD số: 4103011129 tại TP HCM

You Might Also Like

0 nhận xét